Giữa năm ngoái, anh Tuấn (Đống Đa, Hà Nội) mua đầu tư một căn hộ nằm trong một dự án tại Bắc Từ Liêm. Anh dự định đến khi nhà được bàn giao sẽ bán chốt lời nhưng càng gần đến ngày bàn giao, chủ đầu tư lại tung ra hàng loạt các chương trình khuyến mại khiến anh khó chốt lời.

Anh Tuấn nói: “Chủ đầu tư chiết khấu có căn tới hơn 23% giá bán, tặng vàng, khuyến mại phí dịch vụ, tiện ích, cùng với đó là chương trình trúng ôtô trị giá vài trăm triệu, sổ tiết kiệm… Điều đó khiến những nhà đầu tư thứ cấp dù muốn bán bằng giá lúc mua cũng khó chứ chưa nói gì đến lãi”. Chủ đầu tư áp dụng mức chiết khấu trừ thẳng vào giá bán, tương đương mỗi căn hộ được giảm giá gần 1/4 so với giá dự kiến.

Cũng theo anh Tuấn, một số nhà đầu tư khác đầu tư căn hộ giống anh cũng đang phải rao bán mức cắt lỗ 100-200 triệu đồng nhưng vẫn rất khó bán so với giá bán và những chính sách của chủ đầu tư. Thậm chí, với những căn hộ rộng hơn 100m2, một số nhà đầu tư còn chấp nhận cắt lỗ 300-500 triệu đồng.

bán cắt lỗ
Chủ đầu tư nhiều dự án tung ra nhiều chương trình
khuyến mại lớn khiến các nhà đầu tư thứ cấp phải bán cắt lỗ

Thị trường đang ở thời kỳ sôi động nhất trong năm nhưng thanh khoản của một số dự án vẫn kém do nguồn cung dồi dào. Chủ đầu tư dự án mà anh Đức đang “ôm” hàng vừa phải chuyển nhượng toàn bộ một tòa cho đơn vị thứ cấp.

Cuối năm 2016, một dự án trên đường Lê Văn Lương ra mắt thị trường với mức giá từ 26-32 triệu đồng/m2 nhưng thanh khoản kém do vị trí xấu. Có thời điểm chỉ có 10 căn hộ được giao dịch trong một tháng. Một thời gian sau, chủ đầu tư giảm giá 4-5 triệu đồng/m2, tương đương giảm 300-400 triệu đồng mỗi căn hộ. Tuy nhiên, trong bối cảnh cuối năm có rất nhiều sản phẩm mới được tung ra, thanh khoản của dự án hiện vẫn không được cải thiện.

Việc các chủ đầu tư giảm mạnh giá bán khiến những nhà đầu tư thứ cấp muốn lướt sóng rất khó khăn khi chốt lời, thậm chí phải bán cắt lỗ. Nhiều dự án sắp bàn giao được quảng cáo với cụm từ “bán cắt lỗ”. Trong đó có những căn hộ được rao bán nhiều lần với mức giá giảm liên tục.

Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản EZ Việt Nam, ông Phạm Đức Toản cho biết, như mọi năm, quý IV năm nay vẫn là thời điểm thanh khoản tốt nhất. Tuy nhiên, giao dịch năm nay giảm nhẹ khoảng 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Toản cũng cho biết, thị trường có sự chuyển dịch, phân hóa rõ rệt giữa phân khúc bình dân, trung cấp và cao cấp. Nếu như cuối năm ngoái, các chủ đầu tư vẫn tung ra nhiều dự án cao cấp thì trong năm nay, số lượng này đã giảm đáng kể và thanh khoản cũng giảm. Bên cạnh đó, những dự án có vị trí tốt, giá dưới 25 triệu đồng/m2 có mức giao dịch khả quan và người mua là người có nhu cầu thực.

Vì vậy, lãnh đạo EZ Việt Nam cho hay, việc nhà đầu tư thứ cấp bán cắt lỗ chủ yếu xuất hiện ở những dự án cao cấp và số ít là trung cấp. Đây là những tòa có vị trí xấu, hoặc chủ đầu tư ấn định giá bán chưa chính xác. Theo nhận định của ông Toản, trong những tháng cuối năm, tình trạng này vẫn xảy ra bởi để bán hàng trong thời kỳ cao điểm, các chủ đầu tư sẽ tung ra nhiều chương trình khuyến mại lớn mà các nhà đầu tư thứ cấp không làm được.

Nguồn tin: (Theo Vnexpress)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here